Trang web sắp truy cập chứa phần mềm độc hại phải làm sao?

Trang web sắp truy cập chứa phần mềm độc hại có thể gây hại cho thiết bị truy cập của bạn, hay cài đặt trong thiết bị truy cập để lấy thông tin cá nhân của bạn. Vậy Khi biết trang web sắp truy cập chứa phần mềm độc hại phải làm sao?

Trang web sắp truy cập chứa phần mềm độc hại

Lỗi “Trang web sắp truy cập chứa chương trình độc hại” muốn khắc phục thì phải làm sao?

Khoanh vùng và loại bỏ mã độc ra khỏi website.

Bạn phải cần nhờ tới sự trợ giúp từ công cụ quét mã độc hại, do quá trình này sẽ mất thời gian và công sức để thực hiện.

_Sử dụng WordFence, Itheme Security khi thiết kế web wordpress. Đây là những loại plugin hỗ trợ bạn quét toàn trang web để tìm những mã độc hại nguy hiểm, xóa và thay thế những file đó bằng những file sạch.

_Sử dụng công cụ online Sucuri để quét mã độc: Sucuri được coi là công cụ online giúp quét và tìm ra các tập tin có mã độc trong web. Khi Sucuri quét hết trang web thì những mã độc này và đường dẫn kèm theo của những file đó sẽ hiển thị ra.

 

Trang web sắp truy cập chứa phần mềm độc hại

 

Gỡ bỏ cảnh báo mã độc khỏi các kết quả tìm kiếm trên Google.

Khi đã biết và xóa hết những mã độc trên website, bạn cần khai báo lên Google xem lại website.

Bạn nên sử dụng công cụ google search console, đây là công cụ giúp phân tích website trong đó có thể phát hiện và cảnh báo mã độc. Cách sử dụng công cụ này thì có thể tìm trên trên mạng các video có rất nhiều.

_ Truy cập vào Google Search Console bằng tài khoản email của bạn, nhấn vào tác vụ thủ công tiếp theo -> Vấn đề bảo mật.

Ở đây mình sẽ liệt kê những vấn đề bảo mật mà web đang gặp phải, nhấn yêu cầu xem xét lại, một popup mới sẽ hiển thị, lúc này bạn sẽ gửi cho google nội dung như sau: “website của chúng tôi đã bị tấn công, chúng tôi đã khắc phục sự cố trên bằng cách tìm tất cả các tập tin mã độc ở trên website và xóa bỏ chúng. Mong Google xem xét lại và gỡ bỏ cảnh báo trên trình duyệt của người dùng”, rồi nhấn gửi để google duyệt. Bạn cần chờ thời gian khoảng vài ngày để google gỡ cảnh báo.

Trang web sắp truy cập chứa chương trình độc hại

Bước 1: Tìm nguyên nhân gây lỗi

Tùy chọn 1: Quét WordPress website dùng Sucuri

Muốn xóa được phần mềm độc hại hoặc mã độc nào ra khỏi website, phải tốn thời gian và mệt nhọc. Sucuri là công cụ khá tốt để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể dùng được công cụ Sucuri để quét miễn phí ra phần mềm hay mã độc hại trên trang web.

Từ bảng báo cáo ở đây, bạn có thể tìm được file nào chứa phần mềm độc hại.

 

Trang web sắp truy cập chứa chương trình độc hại

 

Bạn sẽ có vài lựa chọn lúc này:

  • Khôi phục website trở lại bình thường, trên bảng quản trị của hosting, sao lưu có thể tìm được trong mục Files.
  • Cách thứ 2 là xóa thủ công phần mềm độc hại trên tập tin bị nhiễm. Hạn chế của cách này là chỉ mang tính tạm thời và không được khuyến khích.

Bước 2: Yêu cầu Google xem xét lại

Khi đã sửa xong thì lỗi The site ahead contains harmful programs, thì việc tiếp theo là yêu cầu google thực hiện xem xét web của bạn. Để thực hiện điều này, bạn thêm vào web cài đặt google console:

  • Truy cập vào Google Search Console, đăng nhập bằng tài khoản gmail của bạn, nhấn vào Add a Property -> Thêm địa chỉ website của bạn vào.
  • Google lúc này sẽ yêu cầu xác minh chủ sở hữu trang web. Bạn nhấn vào tải về file HTML của google.
  • Thực hiện tải file lên và đưa vào hosting của bạn trong thư mục public_html trong hosting. Bạn có thể dùng File Manager ở Control Panel cũng được.
  • Tiếp theo quay lại Google Search Console -> Verify, lúc này sẽ hiển thị ra thông báo cài đặt thành công.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Thiết kế web 180 qua:

SDT:0363280183

Email:dtn.cntt@gmail.com

Website:thietkeweb180.com.