Những công việc Freelance gồm những công việc gì? Top những công việc Freelance phổ biến nhất Việt Nam

Những công việc Freelance hiện nay đang rất được phổ biến tại Việt Nam. Những công việc đó là gì, có những công việc nào phổ biến nhất hiện nay. Xem qua thông tin dưới đây.

Những công việc freelance

Các công việc freelance cho người mới bắt đầu

Viết bài blogger

Đây là công việc cổ điển của nghề này, viết lách luôn là việc nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi làm freelance. Nhưng nếu  bạn chưa định hình được những công việc mình sẽ làm, thì bạn sẽ không nhận ra có bao nhiêu công việc viết bài tự do khác nhau ví dụ như copywriting, viết blog trên các kênh mạng xã hội, viết quảng cáo bài sản phẩm,… mỗi loại điều có đặc điểm và cần kinh nghiệm viết khác nhau.

 

Những công việc freelance - Viết bài blogger

 

Chỉnh nội dung và  biên tập lỗi

Chỉnh sửa nội dung tài liệu tổng quát và kiểm tra câu chữ sao cho xuôi, trôi chảy và cấu trúc của câu được phù hợp hơn. Một người làm biên tập viên tốt sẽ đưa ra những khuyến nghị làm sao để cải thiện khả năng dễ đọc của tài liệu, kèm theo kiểm tra lỗi về ngữ pháp và chính tả. Bước cuối cùng là biên soạn lỗi khi kiểm tra một tài liệu. Một người biên tập viên phải đọc lại nhiều lần nội dung bài viết. Nếu là người biên soạn nội dung tốt thì cần nhìn kỹ, để xem xét chi tiết và phát hiện ra những lỗi chính tả nhỏ nhất, cùng những lỗi ngữ pháp 1 cách kịp thời.

Nghề tiếp thị và quảng cáo

Bạn có điện thoại và đã được kết nối mạng Internet ổn định để tổ chức họp online, thì bạn có thể làm công việc tiếp thị hoặc quảng cáo ngay tại nhà của bạn với sự thoải mái nhất, chỉ cần chuẩn bị vài bước khi tham gia các cuộc trao đổi online thường xuyên. Nhiều trường hợp khác nhau khách hàng sẽ muốn tìm kiếm tiếp thị hay chuyên gia quảng cáo về mối quan tâm nhất định. Trao đổi công việc qua webcam giúp mang lại cảm giác tiện lợi hơn. Điều phối truyền thông hay quản lý cũng nằm trong danh sách, công việc này dễ thực hiện được dù ở bất kỳ đâu.

Thiết kế website

Một công việc freelancer cũng rất thông dụng hiện nay là thiết kế website. Nếu bạn có trình độ về lập trình web, nhưng lại không biết phải đến tận công ty, thì có thể làm ngay tại nhà. Bạn có thể đưa thông tin về dịch vụ thiết kế web của mình lên các trang freelancer trong hay ngoài nước. Nghề này có 1 ưu điểm là bạn có thiết kế web cho cả khách hàng trong và ngoài nước, nếu là khách nước ngoài thì bạn cần giỏi tiếng Anh để trao đổi yêu cầu của khách hàng.

 

Thiết kế website

 

Hiện nay nhu cầu về thiết kế website là rất lớn, có nhiều gói thiết kế web khác nhau như thiết kế web giá rẻ, làm web tuyển dụng, bán hàng, dịch vụ, tin tức, đào tạo trực tuyến, bất động sản, rao vặt,… Tùy theo mong muốn của khách hàng mà bạn có thể đưa ra những mức giá phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Những người thuê dịch vụ làm web là chủ kinh doanh, cửa hàng hay công ty nhỏ, vì vậy hỗ trợ về tính năng web cũng không quá khó. Trong 1 tháng bạn có thể nhận cùng lúc nhiều hợp đồng làm web khác nhau, thu nhập sẽ tăng lên.

Những công việc có thể làm freelancer

Digital Marketing tổng hợp

Với sự bùng nổ của Internet cùng nhiều nền tảng xã hội hiện nay, Digital Marketing là công việc kiếm ra không ít tiền hiện nay với những người hay làm freelance. Những công việc chủ yếu hay làm là quảng cáo, Seo, tiếp thị, tối ưu quảng cáo, digital marketing. Đây đều là những công việc cần chuyên môn cao, những người làm freelancer đều có kinh nghiệm chuyên sâu với khả năng quản lý chi phí tốt. Hiện nay những freelancer có thể kiếm được hàng chục triệu 1 tháng.

Dịch thuật freelance

Những người có trình độ ngoại ngữ tốt thì công việc dịch thuật được coi là nghề làm thêm tốt. Những đơn vị làm dịch thuật, công ty thường sử dụng freelance được dịch thuật những nội dung về hợp đồng, văn bản, sách,… nhằm tối ưu chi phí. Ngoài khả năng có ngoại ngữ tốt ra, thì người làm freelance cần biết 1 vài lĩnh vực chuyên sâu, để hỗ trợ công việc như sắp xếp nội dung 1 cách chuẩn nhất.

 

Dịch thuật freelance

 

Thiết kế đồ họa freelance

Thiết kế đồ họa, hình ảnh chính là công việc hái ra tiền cực lớn trong công việc này. Những ngành nghề, lĩnh vực nào cũng vậy, đều cần quảng cáo và marketing để có thể hiệu quả về thương hiệu và diện nhận sản phẩm. Người làm đồ họa phải có trách nhiệm về làm giao diện web, phần mềm, hình ảnh, app,..

Các trang tìm việc freelance

Upwork

Upwork là trang web mà ít người mới làm freelance biết đến. Có khoảng 10 triệu đăng ký freelance và 4 triệu tài khoản đăng ký khách hàng, Upwork là trang web tìm việc tự do lớn nhất thế giới hiện nay. Upwork có nhiều dự án với mức độ phù hợp với tất cả mọi người, với mọi lĩnh vực  như lập trình, viết, dịch thuật, marketing, thiết kế, dịch vụ làm cho khách hàng, …. Do tài khoản freelancer là rất nhiều vì vậy bạn nên bảo đảm thông tin hồ sơ của mình nổi bật để được chấp nhận từ quản trị phê duyệt từ Upwork.

Upwork có hệ thống thanh toán được bảo mật rất tốt, bảo đảm người làm freelance sẽ được trả phí đầy đủ cho công việc mình làm. Trước khi chuẩn bị chuẩn bị làm việc, chủ dự án đó sẽ trả tiền cho trang Upwork, số tiền đó sẽ chuyển vào tài khoản của bạn khi công việc làm xong.

Phí trung gian: Khoảng 20% cho 500 đô la lần đầu mà bạn sẽ được nhận, 10% cho 9,500 đô la tiếp theo.

People Per Hour

Peopleperhour.com là trang web mà bạn sẽ thấy ở đây, chủ dự án sẽ đăng những mức ngân sách trả cho dự án. Nếu bạn là người có thu nhập trung bình hoặc cao, thì sẽ được miễn phí tiền hoa hồng cho Peopleperhour.com.

Phí làm trung gian: Cứ 20% cho 500 đô la bạn có được hàng tháng, thì phí này về sau sẽ chỉ còn 5%.

Freelancer

Freelancer là trang web tìm kiếm công việc tự do có giao diện bắt mắt, dễ dùng cho mọi người nhất. Đăng ký đơn giản tài khoản ở đây bằng tài khoản facebook, liệt kê đủ hết 20 kỹ năng công việc bạn sở hữu, lúc đó Freelancer sẽ có những gợi ý cho bạn những công việc phù hợp với khả năng của bạn.

Trang web này cho phép chủ dự án đăng cuộc tranh đấu giá giữa những người  làm  freelancer, như vậy chủ dự án sẽ nhận được nhiều ý tưởng khác nhau từ các freelancer cho dự án đó, họ chỉ phải thanh toán cho 1 phương pháp từ người ưng ý nhất. Điều này chỉ có lợi cho chủ dự án, nhưng với là người  freelancer sẽ có khả  năng làm việc làm không được trả lương.

Phí trung gian: 10% cho 1 giờ làm việc bạn sẽ được trả.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Thiết kế web 180 thông qua:

SDT: 0363280183

Website:thietkeweb180.com

Email:dtn.cntt@gmail.com.