Kinh doanh website là gì? 10 Bước làm web kinh doanh website

Kinh doanh website mang lại những website đẹp theo yêu cầu của khách hàng. Kinh doanh các trang web sẽ giúp khách hàng tiếp cận được web của bạn, và lựa chọn mua những web mong muốn.

Kinh doanh website là gì?

Kinh doanh website là dịch vụ thiết kế web, nghĩa là tạo ra một trang web cho các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp, hay tổ chức bất kỳ để phục vụ mục đích phát triển thương hiệu của mình.

Muốn website hoạt động bạn cần thông qua tên miền và hosting. Tên miền là địa chỉ của web đó có đuôi là .com, .vn,… hosting là nơi chứa thông tin dữ liệu của web, có thể chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Nói chung kinh doanh website được hiểu đơn giản là như vậy, đây là điều mà  nhiều người khi chưa vào ngành gần như hoàn toàn không biết về nó.

 

Kinh doanh website là gì?

 

Nhân viên kinh doanh website

Những kỹ năng mềm thiết yếu nhân viên kinh doanh Web cần có.

Quản lý dự án

Kỹ năng quản lý các dự án là điều rất quan trọng với một nhân viên kinh doanh website. Tuy nhân viên đó không phải chịu cả giai đoạn làm web, chủ yếu họ phải chịu trách nhiệm là công việc được giao, cần phải đạt được đúng tiến độ công việc yêu cầu. Phần này muốn làm được, thì những người làm web cần có kỹ năng quản lý được website, có thể sắp xếp và ưu tiên những việc nào nên làm trước, quản lý, theo dõi dự án thường xuyên nhằm tạo nên những cách hiệu quả hơn, hiệu suất công việc cao hơn, đạt kết quả tốt hơn nhân viên làm kinh doanh.

Linh hoạt, mềm dẻo

Là người thực hiện thiết kế web, bạn cần nắm được chi tiết dự án của doanh nghiệp, yêu cầu về web như thế nào, để thay đổi liên tục cho hướng của khách dùng. Ngoài ra một kỹ năng nữa cần có của nhân viên làm kỹ thuật là linh hoạt, phản ứng nhanh với cái mới để đáp ứng công việc tốt hơn.

Hiểu rõ tâm lý người dùng nhân viên kinh doanh

Bản chất thì dự án làm web được coi là hoàn thành nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người  dùng. Người dùng không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật, khó nói hết được những ý tưởng, yêu cầu trong website hoặc những ứng dụng web mình muốn, hay thậm chí không hiểu được khách hàng muốn gì.

 

Nhân viên kinh doanh website

 

Khi gặp trường hợp này thì nhân viên thiết kế web cần thu thập, nghe kỹ ý kiến của khách hàng, nắm được tâm lý và nhu cầu họ cần ra sao, hãy đứng ở góc độ là doanh nghiệp đến người  dùng cụ thể.

Kỹ năng giao tiếp

Thực tế công việc chính của người thiết kế và phát triển web dựa vào sự thống nhất với bên có nhu cầu làm web. Trước khi triển khai web cần biết web có nội dung thế nào, thuộc lĩnh vực nào. Điều này thì người thiết kế phải có khả năng tư vấn tốt, giải thích được cho người  dùng hiểu, ngay cả khi người  dùng không hiểu gi về kiến thức web.

Suy nghĩ trực quan

Cái mà khách hàng muốn là giao diện web như thế nào có đẹp và ổn không, tính năng trên web gồm những gì. Nên suy nghĩ 1 cách toàn diện, để có thể nghĩ ra được giải pháp, tạo hình ảnh cho web, đồng thời tăng thêm tính năng trải nghiệm web hiệu quả hơn.

Kỹ năng mềm như suy nghĩ trực quan là khả năng quan trọng, đối với nhân viên làm web nói  riêng và nhân viên ngàng kỹ thuật nói chung. Bạn đang làm nhân viên kỹ thuật thì công việc này bạn có thể đảm nhân, đồng thời làm những công việc hiệu quả hơn, suy nghĩ tích cực đi, lúc này nhân viên sẽ đánh giá mức độ của vấn đề, luôn hoàn thành công việc dù là phức tạp.

Cách kinh doanh website

10 bước xây dựng website kinh doanh web

Bước  1: Tạo một tài khoản GOOGLE

Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đã có tài khoản google nhé.

Bạn truy cập vào trình duyệt chrome, coccoc, Firefox,… gõ trên thanh công cụ địa chỉ google.com.vn.

Nhấn vào đăng nhập khi hiện ra.

Nhấn tiếp vào đăng ký, nằm ngay bên cạnh nút đăng nhập.

Bước 2: Tạo Website với Blogger của Google

 1. Gõ và truy cập vào đường link www.blogger.com rồi đăng nhập bằng tài khoản google.
 2. Điền thông tin về gmail và mật khuẩn vào phần đăng nhập.
 3. Nhấn vào đăng nhập -> Tạo hồ sơ cá nhân trên blogger. Bạn nên lựa chọn thông tin có sẵn trên google để tiện cho việc dùng các dịch vụ khác của google.
 4. Tiếp tục nhấn vào tạo tiểu sử trên google.
 5. Cập nhật ảnh cho tiểu sử, lấy ảnh có chân dung từ máy tính hoặc bất kỳ đâu đó. Ghi tên hiển thị trên google, nhấn -> nâng cấp.
 6. Nhấn tiếp tục để bỏ qua bước thêm người dùng.
 7. Bổ sung cho hoàn thiện thông tin. Để hoàn thành việc ghi tiểu sử cho google.
 8. Nhấn tiếp tục trên blogger để xác nhận việc sử dụng thông tin của google trên blogger. Sử dụng cùng 1 hồ sơ cá nhân giữa những nền tảng từ google sẽ làm xây dựng thương hiệu doanh nghiệp tốt hơn, thay vì tìm kiếm những thông tin khác.
 9. Nhấn vào tạo blogger mới.

Điền vào những thông tin sau:

Tên website:… //Đặt tên cho Blog/website

Địa chỉ tên miền:…// Địa chỉ Blog trên Internet, viết liền không dấu, duy nhất trên mạng.

Bước 3: Đăng bài viết lên website

 1. Truy cập vào blogger đã tạo xong.
 2. Nhấn vào đăng bài viết mới trên blogg
 3. Bạn nhập vào các thông tin sau:

 

Bước 3: Đăng bài viết lên website

 

(1) Tiêu đề bài đăng: Tiêu đề bài viết: Phần này ghi trên phần tiêu đề của trình duyệt, khi hiển thị ra kết quả của công cụ tìm kiếm. Tiêu đề đề có từ khóa khách hàng đang tìm kiếm.

(2) Nội dung bài đăng: Bạn gõ nội dung gồm văn bản text, hình ảnh, video, link,…

(4) Lịch biểu: Bạn có thể cài đặt thời gian đăng bài bất cứ lúc nào muốn.

(5) Liên kết cố định: Tiêu chí để có 1 liên kết tốt: ngắn gọn, dễ hiểu, và chứa từ khóa. Blogger sẽ lấy tiêu đề của bài viết để tự động tạo ra url của bài viết đó. Khi bài viết được đăng lên thì url này sẽ được cố định và không thay đổi được.

(6) Vị trí: Bạn muốn khách hàng gặp cơ sở của mình tại địa điểm nào, hãy nhận tên địa chỉ mà bạn muốn vào đó. Khi đã nhập xong thì nhấn enter, nếu địa chỉ này là đúng thì bấm hoàn thành trên bản đồ. Khách hàng ở gần đó sẽ nhanh chóng tìm thấy bài viết của bạn.

Bước 4: Sử dụng các công cụ của Blogger

 1. Thông tin của website vừa được tạo.
 2. Danh sách Bài đăng: Danh sách những bài viết đã đăng.

Bạn xem được bất kỳ nội dung của bài đăng nư text, hình ảnh, bình luận, thời gian đăng,..

 1. Trang: Đây là dạng trang tĩnh, thường làm trang giới thiệu, thông tin liên hệ,… thường đặt trên menu của mỗi web. Mỗi trang tạo được nhiều nhất là 20 trang.
 2. Nhận xét:

Hiển thị các bình luận, bạn có quyền duyệt, trả lời lại hay xóa đi khỏi bài viết.

 1. Thống kê

Bạn có quyền thống kê số bài viết là bao nhiêu, khách hàng từ trang nào, họ vào web bao nhiêu lần, họ tiếp cận web thông qua từ khóa nào, quốc gia nào, truy cập bằng trình duyệt gì,..Có thể xem thống kê khoảng thời gian nào.

 1. Bố cục

Bố cục web gồm những tiện ích mở rộng, bạn có thể thêm hoặc xóa bỏ những tính năng trên web.

 1. Mẫu (Template)

Cài đặt giao diện mới cho website thay cho giao diện mặc định. Việc thay mới giao diện sẽ làm web đẹp và thân thiện với người dùng hơn, sắp xếp lại bài viết trên web. Nội dung bài viết không bị mất hay thay đổi.

 1. Cài đặt

Cài đặt ngôn ngữ, bạn để tiếng Việt, thời gian để mũi giờ số 7(GMT + 7)

Bước 5: Tìm giao diện web phù hợp, có thể chọn trong kho giao diện hoặc tìm kiếm trên mạng.

Bước 6: Chỉnh sửa Menu và tiêu đề tính  năng

Muốn thay đổi giao diện, bạn chỉnh sửa html. Bạn có thể không phải chuyên sâu về html, bạn chỉ tìm đoạn mã tương ứng về thay vào.

Mỗi website điều có những hướng dẫn giúp quản trị chỉnh sửa menu, bạn click vào giao diện rồi  làm theo hướng dẫn là được.

Chỉnh sửa những tiêu đề của các tiện ích:

Quyền được phép thêm sửa xóa những tính năng có tại web, hoặc thực hiện quản trị bố cục.

Nhấn vào bố cục của trang quản trị.

Tại đây nhấn vào nút Popular posts nằm tại cột bên phải để chỉnh sửa.

Thay chữa Popular posts thành chữa Bài đăng được xem nhiều nhất, hoặc tên nào bạn thích dùng.

 

Bước 7: Thêm các tiện ích vào website

1/ Thêm tiện ích facebook fanpage và cột bên phải web.

2/ Thêm tiện ích Yahoo vào cột phải sibar của web.

Trong trang bố cục bạn vào nút Thêm tiện ích -> html/javasrcipt.

Bạn copy đoạn code trong đó vào phần nội dung của tiện ích.

3/ Thêm ứng dụng Zalo, sky vào cột phải web.

 Bạn tìm từ khóa trên công cụ tìm kiếm ” skype html code“ nhấn vào vị trí đầu rồi nhấn vào link:

www.skype.com/intl/en-us/tell-a-friend/get-a-skype-button

Đăng nhập tài khoản, chọn nút và copy mã html vào tiện ích html/javascript.

Bước 8: Gắn tên miền riêng vào website

Tên miền của web trên blogger có dạng là tên miền + blogspot.com.

Tên miền là địa chỉ của website, nó giống như là thương hiệu của bạn trên thế giới ảo, nếu bạn càng quảng cáo thì thương hiệu blogspot càng đến nhiều người, nhưng thương hiệu của bạn sẽ không phát triển được. Thường thì tên miền con chủ yếu được làm web vệ tinh, vì vậy khách hàng sẽ truy cập vào web thông qua tên miền thương hiệu.

Bước 9: Cập nhật nội dung và chia sẽ

Nếu ngừng lại thì bạn sẽ bị đối thủ vượt qua, Internet là kênh thông tin lớn, người nào càng có nhiều thông tin thì người đó càng phát triển, thành công càng nhanh.

Website của bạn thường xuyên cập nhật nội dung sẽ làm tăng giá trị web, tiếp cận khách thường xuyên, thương hiệu phát triển, làm kết quả kinh doanh cũng tăng lên không ngừng.

Công cụ tìm kiếm như google cũng thích nội dung thường xuyên thay đổi. Nếu web đó có nội dung cập nhật đều thì google sẽ thường xuyên ghé thăm, tăng sự uy tín, bài viết từ đó cũng có thứ hạng cao hơn.

Bước 10: Đo lường hiệu quả website

Trong phần quản trị có tính năng thống kê chỉ số của web bao gồm:

 • Số người truy cập hàng ngày?
 • Nguồn truy cập của họ, bao nhiêu mỗi ngày.
 • Từ khóa mà người truy cập tìm kiếm để vào web mỗi ngày là gì?

Mọi ý kiến xin gửi về Thiết kế web 180 thông qua:

SDT:0363280183

Email:dtn.cntt@gmail.com

Website:thietkeweb180.com.