Hướng dẫn thiết kế web bằng phần mềm Kompozer đơn giản

Hướng dẫn thiết kế web bằng phần mềm Kompozer chỉ với vài bước, bạn hoàn toàn sẽ tạo được 1 web đẹp và đủ tính năng phục vụ. Tham khảo cách làm web bằng phần mềm Kompozer chi tiết dưới đây.

Giới thiệu phần mềm Kompozer

KompoZer là một hệ thống quản lý web hoàn chỉnh kết hợp với việc quản lý các tập tin web và bộ chỉnh sửa trang web WYSIWYG dễ sử dụng.

KompoZer được thiết kế để dù bạn là người dùng thông thường hay các chuyên gia thì đều có thể sử dụng được. Giống như thiết kế website mã nguồn mở thì với mã nguồn KompoZer, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một website hấp dẫn, chuyên nghiệp mà không nhất thiết phải biết 1 dòng lệnh HTML hay code nào cả.

 

Giới thiệu phần mềm Kompozer

 

KompoZer có đầy đủ các tính năng như một ứng dụng thiết kế web chuyên nghiệp, dễ sử dụng và tương thích tốt với Unicode UTF-8 – không thua gì các trình soạn web thương mại khác như Microsoft FrontPage hay Adobe DreamWeaver. Ngoài phiên bản chạy trên Windows, Kompozer còn có các phiên bản khác nhau cho bạn sử dụng trên Linux và Mac OS.

KompoZer dựa trên Gecko, công cụ thiết kế bên lõi của Mozilla – do đó nên nó rất phù hợp với tiêu chuẩn và rất đáng tin cậy. KompoZer tích hợp cho mọi nền tảng từ XML, CSS và JavaScript.

KompoZer là một công cụ độc lập, có kích thước nhỏ và tốc độ cực nhanh. Hơn thế nữa, với những người đã quen thuộc với giao diện làm việc trên DreamWeaver thì sẽ thấy nhiều điểm tương đồng trên KompoZer.

Hướng dẫn thiết kế web bằng phần mềm Kompozer

Cài đặt Kompozer

Cả phiên bản ổn định (Tải Kompozer) và beta (0.8b1) của chương trình đều không cần cài đặt, có thể tải về tại đây. KompoZer sử dụng động cơ hiển thị Gecko của Mozilla (được dùng trong Firefox), hỗ trợ cả Window, Linux và Mac OS X, tuy nhiên bản 0.7 (phát hành năm 2007) không hỗ trợ các phiên bản Linux mới. Bản 0.8b1 mới nhất trên Windows có dung lượng 8,3 MB.

Rất đơn giản, giải nén thư mục chương trình, chép vào Program Files, và tạo đường dẫn trên Desktop. Đối với những người đang tò mò, đây là một hình ảnh về nội dung thư mục của chương trình.

 

Hướng dẫn thiết kế web bằng phần mềm Kompozer - Cài đặt Kompozer

 

Còn đây là những gì bạn thấy khi lần đầu tiên khởi động chương trình. Cửa sổ chính được đặt ở chế độ thu nhỏ, và một cửa sổ hướng dẫn hiện ra, chi bạn những chỉ dẫn cần thiết và cơ bản nhất. Nếu không muốn cửa sổ này hiển thị trong lần sử dụng sau, bạn có thể làm đơn giản là bỏ chọn dấu chọn ở ô “Show tips at startup”.

Giao diện Kompozer

Thiết kế web với nền tảng Kompozer thì giao diện sẽ như thế nào? Đây là một trang thí dụ mà chúng tôi tạo ra với một tiêu đề trên đầu, màu nền, hình ảnh, bảng, và một số liên kết có ích.

Chú ý ở phía dưới bạn có ba tùy chọn chế độ hiển thị: Design (thiết kế), Split (thiết kế & lẫn mã nguồn), và Source (mã nguồn).

Xem trang web mới được tạo này với trình duyệt Opera.

Giao diện Kompozer

Thanh công cụ

Đây là một cái nhìn chi tiết về khu vực các thanh công cụ của KompoZer. Bạn có thể tùy biến cho các thanh công cụ nếu muốn…

Có hai thanh công cụ khác nhau trong KompoZer. Hình đầu là của thanh công cụ phía trên.

Hình thứ hai là của thanh công cụ phía dưới (chiếm hai dòng).

Menu

KompoZer tích hợp menu chuẩn xác và đẹp, có thể chỉnh sửa trong file menu.

Còn đây là menu View và menu Insert.

Tiếp theo là menu Format và Table.

Và cuối cùng, menu Tools và menu Help. Chú ý rằng bạn có thể truy cập vào một trình soạn thảo văn bản bên ngoài thông qua menu Tools.

Tùy chọn

Trong “General Area” bạn có thể thực hiện bất kì thay đổi cần thiết hoặc sửa đổi cho Recent Pages Menu, lưu / xuất bản, bảng / chỉnh sửa CSS và quản lyis trang web.

Xác định font chữ và kích thước mặc định trong khu vực “Fonts”.

Thiết lập mặc định như văn bản / màu sắc liên kết, nền, và các bộ ký tự cho các trang web mới của bạn trong khu vực “New Page Settings”.

Thực hiện bất kỳ sửa đổi cần thiết mà bạn mong muốn cho các hạng mục như proxy, Markup, và ký tự đặc biệt trong khu vực “Advanced”.

Thay đổi bất kỳ cài đặt nếu cần thiết cho các ứng dụng và phần mở rộng tập tin khu vực “Applications”.

Trên đây là hướng dẫn thiết kế web bằng phần mềm Kompozer chi tiết bạn có thể làm theo. Nếu muốn tìm hiểu thêm có thể liên hệ tới thiết kế web 180 qua số điện thoại:0363280183 hoặc email:dtn.cntt@gmail.com.