Hướng dẫn tạo 1 web game đơn giản nhất

Hướng dẫn tạo 1 web game vừa nhanh vừa hiệu quả. Cơ hội sở hữu ngay một trang web game như mong muốn giờ đây hoàn toàn nằm trong tầm tay. Xem Hướng dẫn tạo 1 web game dưới đây.

Lên kế hoạch tạo một web game

Game online có rất nhiều loại như Blog game, game developer, game streamer, game server,… Do đó, khi bạn muốn tạo web game, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu. Hãy cân nhắc xem web game của bạn sẽ tập trung vào nội dung gì để có thể xuất bản thường xuyên. Bước này có ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn tên miền cho web game.

Hướng dẫn tạo 1 web game

Hướng dẫn tạo 1 web game thông qua các bước dưới đây:

Bước 1: Đặt tên web game và mua tên miền

Việc chọn tên cũng thú vị. Thường chúng tôi sẽ khuyên bạn nên chọn một cái tên nghiêm túc, liên quan đến mục tiêu của website. Nhưng, nếu bạn xem qua những web game lớn nhất, bạn sẽ thấy tên của chúng không ăn nhập vào đâu.

Thường thì trang web sẽ ưa chuộng những loại web có tuổi đời lâu năm. Ý của chúng tôi là, nếu nói đến web game, bạn có thể sáng tạo hơn thông thường, vì các gamer lại thích những gì đó thú vị, độc nhất, nhưng cũng dễ nhớ.

Đến giờ, khi bạn đã xác định được bạn muốn tạo web game loại nào, bạn sẽ có vài ý tưởng trong đầu. Để kiểm tra xem các cái tên có khả dụng hay không, hãy sử dụng một công cụ domain checker từ Hostinger:

 

Hướng dẫn tạo 1 web game - Đăng ký tên miền

 

Hiện nay tên miền khi làm web nói chung đa số đều chọn .com. Chúng thường khá rẻ, và mọi người biết và tin tưởng địa chỉ com hơn, nên chọn chúng sẽ an toàn hơn. Khi bạn đã chọn được cái tên hoàn hảo và một tên miền phù hợp, hãy đăng ký nó ngay để khởi động dự án của bạn.

Bước 2: Đăng ký hosting

Như chúng tôi đã nói từ trước, chúng tôi muốn dựng một web game và tạo game online nhiều người chơi. Mục tiêu là để bạn có đủ công cụ cần thiết để tận dụng một server chung hay riêng cho loại game phù hợp. Các game phổ biến có thể kể đến như Counter-Strike: Global Offensive hay Minecraft.

Đối với web game, chúng tôi khuyên bạn sử dụng shared hosting. Loại này vừa rẻ và hiệu năng lại tốt, có giá chỉ ít hơn 5 USD một tháng.

Nếu bạn chọn một web host có danh tiếng,  thì bạn không phải ngại vấn đề hiệu năng. Nhiều người sử dụng là có lý do của nó cả, shared hosting thông thường sẽ an toàn và cho tốc độ cao. Hơn nữa, bạn có thể nâng cấp bất kỳ lúc nào khi mà web game của bạn đã hoạt động mạnh và nhiều người biết đến.

Còn đối với việc tạo game online, bạn sẽ cần một server mạnh hơn. Để nhiều người chơi có thể truy cập, bạn sẽ cần đến một máy chủ riêng ảo. Một server sẽ giúp bạn có toàn quyền truy cập và tự cấu hình được. Nghe có vẻ phức tạp nhưng đừng lo, đã có chúng tôi ở đây để giúp bạn ở các bước tiếp theo:

Giờ, chúng tôi khuyên bạn sử dụng cùng một nhà cung cấp web host cho cả website và game online của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ sử dụng một giao diện quản lý tương tự nhau và có bộ công cụ giống nhau.

Bước 3: Thiết kế web

Sau khi bạn đã cài đặt site WordPress xong, giờ là lúc tùy chỉnh website. Bạn có thể bắt đầu tạo ra nội dung mới, bao gồm cả việc lựa chọn web page bạn muốn thêm vào ngoài trang chủ ra, thường các trang cần thiết bao gồm: Một trang blog bàn luận các tin tức về game mới nhất; trang về “chúng tôi” để hiển thị thông tin về site cho mọi người biết ai đang làm việc trên đó; thông tin và hướng dẫn liên quan đến server game.

Những tính năng này nghe có vẻ khá phức tạp, tuy nhiên WordPress đã làm nó đơn giản hết mức có thể bằng plugin. Hiện tại WordPress có hơn 50000 plugin miễn phí trong repository chính thức của nó, chưa kể đến những sản phẩm premium. Có thể thấy rằng, WordPress có đủ và có nhiều plugin đến mức bạn có thể tạo bất kì website nào mà bạn nghĩ ra. Chẳng hạn, bạn hãy thử xem cách nhúng Twitch trên WordPress. Bạn có thể làm vậy với plugin Twitch TV Easy Embed, stream một hay nhiều người đều được. Nếu muốn thêm chức năng diễn đàn vào WordPress, bạn cũng có thể sử dụng một vài plugin để triển khai ý tưởng của bạn. Chỉ cần chọn đúng plugin cần thiết rồi cài nó lên website nữa là được.

 

Thiết kế web game

 

Khi bạn đã có plugin, hãy chọn themes, nó sẽ giúp bạn đổi giao diện dễ dàng. Giống như plugin, themes có sẵn hàng ngàn lựa chọn. Khi lựa chọn themes, bạn nên nhớ lựa chọn theo phong cách của web game, có vài theme đã làm sẵn theo hướng này. Bạn cũng cần tránh những điều sau để khỏi gặp lỗi:

  1. Chọn theme có nhiều bình luận tích cực
  2. Tránh lựa chọn chưa được cập nhật trong thời gian dài, bởi có thể nó sẽ có những vấn đề tương thích hay lỗ hỏng bảo mật
  3. Tìm theme có tài liệu hướng dẫn chi tiết nhất để hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng cũng như sửa lỗi.

Khi dùng thiết kế web html game bằng WordPress, bạn sẽ có hai lựa chọn: một theme đa chức năng và một theme chuyên biệt. Trong một số trường hợp, các theme đa chức năng sẽ chứa công cụ tương tự như website builder. Nó có thể giúp bạn tạo nhiều loại website mà không cần phải có kiến thức lập trình. Với loại này, bạn sẽ tạo nên được một trang web đẹp mà không cần phải thuê lập trình viên.

Bước 4: Tạo game trực tuyến

Với những bước trên, bạn đã biết cách tạo web game. Giờ đây, bước cuối cùng là tạo game online. Nó sẽ không quá khó khăn, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

  • Mua một server
  • Cài đặt đủ dependencies cần thiết cho game bạn muốn host
  • Cấu hình server mới tùy vào game bạn muốn host
  • Thử chạy game trên server
  • Bắt đầu chơi với những người khác.

 

Tạo game trực tuyến

 

 

Khi đã có sẵn VPS ở bước đầu như chúng tôi đã hướng dẫn, bước tiếp theo là bạn chọn game bạn muốn cài đặt. Có nhiều games bạn có thể sử dụng PVS để  chạy như: ARK (Survival Evolved), Team Fortress 2, Space Engineers. Nếu bạn chọn một game có nhiều người chơi vừa mới được xuất bản những năm gầm đây, thì bạn cần tạo một server riêng cho nó. Những game này có đầy đủ những hướng dẫn chi tiết để cấu hình server. Nếu bạn gặp rắc rối gì trong quá trình cài đặt, bạn có thể hỏi trực tiếp trong diễn đàn chơi game đó để được tư vấn.

Trên đây là hướng dẫn tạo 1 web game thông qua 4 bước đơn giản. Hi vọng bạn sẽ sở hữu website game như mong muốn. Liên hệ tới thiết kế web 180 để được tư vấn chi tiết, số điện thoại:0363280183 hoặc email:dtn.cntt@gmail.com.