Seo danh mục là gì?

Mục tiêu chính của hầu hết các chủ sở hữu trang web là đạt được xếp hạng hợp pháp và tối ưu trang web của họ để tăng tốc độ tải trang. Các thư mục trực tuyến dành cho SEO có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách cải thiện Xếp hạng Trang và đưa trang web của bạn lên cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Đạt được vị trí hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm như Yahoo, Bing, Google và các công cụ khác sẽ giúp tăng cường SEO địa phương và các hoạt động kinh doanh khác của bạn.

Bài viết này từ Thiết kế web 180 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Seo danh mục là gì, cách chúng có thể hỗ trợ bạn và cách tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Seo danh mục là gì?

Seo danh mục là hình thức Seo cho trang đích, mà trong trang đích đó bao gồm nhóm, danh sách các trang con bao gồm những các sản phẩm, bài viết,.. có nội dung thuộc trang đích đó.

SEO danh mục sản phẩm là quá trình tối ưu hóa trang web nhằm đạt được vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm các sản phẩm cụ thể trong danh mục của bạn. Danh mục sản phẩm là một phần quan trọng của trang web, nơi bạn liệt kê các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà bạn cung cấp. Tối ưu hóa danh mục sản phẩm đòi hỏi sử dụng các kỹ thuật SEO và cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Mục tiêu của SEO danh mục sản phẩm là đảm bảo rằng trang web của bạn xuất hiện ở vị trí cao nhất có thể trong kết quả tìm kiếm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để tăng lượng truy cập và tiềm năng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

 

Seo danh mục là gì?

 

Cách seo danh mục như thế nào?

Lựa chọn từ khóa cho SEO

Mục tiêu chính của việc xây dựng trang web là để bán sản phẩm, do đó cách đơn giản nhất là sử dụng tên sản phẩm làm từ khóa cho trang, ví dụ: dịch vụ SEO. Tuy nhiên, trong một danh mục sản phẩm có thể có nhiều loại sản phẩm và để phân biệt chúng với các mặt hàng tương tự, bạn cần bổ sung một số thông tin cụ thể.

Cấp 1: Dịch vụ SEO tổng thể.

 • Dịch vụ SEO Traffic.
 • Dịch vụ SEO từ khóa.

Cấp 2: Đối với nhóm dịch vụ SEO Traffic sẽ có:

 • Dịch vụ Content SEO.
 • Dịch vụ Audit Content.

Cách seo danh mục như thế nào?

Viết mô tả sản phẩm tối ưu SEO

Đoạn mô tả sản phẩm thường xuất hiện dành cho người đọc trên trang và thường được đặt ngay phía dưới tên sản phẩm hoặc ở các vị trí phù hợp nhất. Với SEO, một trang có nhiều nội dung sẽ có lợi cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm. Phần này là trọng tâm so với các tiêu đề bên trên.

Nội dung này cũng là phần mà người đọc quan tâm nhất vì họ thường quyết định mua hàng dựa trên chi tiết mô tả sản phẩm (bao gồm giá cả, tính năng, lợi ích, …).

Tối ưu URL

Bạn cần tối ưu URL để đảm bảo thân thiện với người dùng, không chỉ riêng với công cụ tìm kiếm.

Trước hết, hãy đưa tên sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm vào URL, có thể có dấu hoặc không, nhưng việc viết liền không dấu đang phổ biến hơn. Sau đó, đảm bảo rằng URL có thể đọc và hiểu được từng từ trong đó.

Nếu chỉ cần nhìn vào URL mà bạn vẫn hiểu được nội dung trang là gì, thì đó là dấu hiệu bạn đã tối ưu URL thân thiện với người dùng. Thông thường, URL bao gồm tên miền, tên danh mục, tên danh mục con và tên sản phẩm (nếu URL dẫn đến sản phẩm cụ thể).

Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ một số quy tắc sau để tối ưu URL tốt hơn:

 • Cần có cấu trúc hợp lý nếu cần thể hiện thêm các mục category và sub-category.
 • Trong URL không nên sử dụng chữ in hoa.
 • Sử dụng dấu gạch ngang (-) để phân cách giữa các từ.

Tối ưu phần tiêu đề

Để tối ưu thẻ tiêu đề cho danh mục sản phẩm, cần mô tả chính xác và hấp dẫn với tên sản phẩm hoặc dịch vụ, đồng thời đảm bảo hai yếu tố sau:

 • Chứa tên và mã sản phẩm chính.
 • Sử dụng từ ngữ kích thích hành vi mua sắm để tăng sự hấp dẫn với người dùng.
 • Khi kết hợp thành công các yếu tố này, bạn có thể tạo ra tiêu đề đúng chuẩn như “Dịch vụ SEO từ khóa đảm bảo lên top”.

Tối ưu thẻ mô tả meta Description

Cùng với thẻ tiêu đề, nội dung mô tả của thẻ Meta sẽ được hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đoạn sẽ nói tổng quan toàn bộ về nội dung danh mục sản phẩm. Bạn cần lưu ý các điểm sau:

Nội dung của thẻ Meta Description cần chứa từ khóa chính kèm theo các đặc tính nổi bật liên quan đến sản phẩm. Sử dụng từ ngữ phù hợp để kích thích người đọc click vào trang.

Độ dài tối ưu của đoạn mô tả nên từ 150-155 ký tự. Nếu quá dài, kết quả hiển thị sẽ không đầy đủ và người dùng có thể không muốn đọc một đoạn mô tả quá dài.

Tối ưu thẻ Heading

Các thẻ Heading này thường là khung nội dung quan trọng trên trang web. Thông thường, các tiêu đề được sử dụng từ h1 đến h3, trong khi h4, h5 và h6 ít được sử dụng. Đối với trang danh mục sản phẩm, việc phân bổ các thẻ tiêu đề như sau:

Tên sản phẩm chính là thẻ H1.

 • Những ý chính về sản phẩm như tính năng, lợi ích, hướng dẫn sử dụng, thông số kỹ thuật sẽ được đặt trong thẻ H2.
 • Nội dung chi tiết trong các thẻ H2 có thể được chia nhỏ thành các đoạn nhỏ hơn để người đọc dễ dàng tiếp cận, sẽ được đặt trong thẻ H3.

Tối ưu hình ảnh và video

Để trang sản phẩm của bạn thực sự hấp dẫn và hữu ích đối với khách hàng, việc sử dụng hình ảnh và video là không thể thiếu. Bạn cần chọn những hình ảnh đẹp, sắc nét và thể hiện sản phẩm từ nhiều góc độ khác nhau. Hãy cung cấp cả chức năng phóng to, thu nhỏ để người dùng có thể xem chi tiết sản phẩm một cách dễ dàng.

Mỗi hình ảnh và video cần được trang bị đầy đủ các thuộc tính Alt. Điều này rất quan trọng để công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu rõ nội dung của hình ảnh, giúp cải thiện SEO cho hình ảnh.

Bổ sung cài đặt Schema Markup cho sản phẩm

Schema Markup là một công cụ giúp Google hiểu dễ dàng hơn nội dung trên trang web của bạn. Đây là một đoạn mã code có cấu trúc được thêm vào phần mã nguồn của trang web. Có nhiều loại Schema Markup khác nhau được áp dụng cho nhiều loại trang, từ tổ chức, bài viết, sản phẩm đến trang landing page,…

Mỗi trang sản phẩm thường có cấu trúc Schema Markup riêng biệt được áp dụng. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách đánh dấu dữ liệu và kiểm tra cấu trúc Schema Markup. Sau khi tạo và kiểm tra, bạn chỉ cần thêm mã code vào phần <head> của trang web. Nhờ điều này, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ dễ dàng hiểu nội dung trang web của bạn thông qua đoạn mã này, và trang web của bạn sẽ trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu Linh nội bộ

Các liên kết nội bộ không chỉ giúp tăng cường hiệu suất SEO mà còn giúp các danh mục sản phẩm liên kết chặt chẽ với nhau và cải thiện thứ hạng của trang web.

Thường thì có hai vị trí quan trọng trên trang web mà bạn nên tối ưu hóa liên kết nội bộ cho các danh mục, đó là phần mô tả nội dung được thêm vào trang và footer hoặc sidebar của trang web.

Với phần liên kết nội bộ trong nội dung bài viết, việc sử dụng liên kết nội bộ cho các danh mục con sẽ chia sẻ sức mạnh cho chúng và hỗ trợ bài viết đạt vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Đối với phần footer hoặc sidebar, bạn có thể đặt liên kết nội bộ đến các danh mục cần tối ưu SEO. Việc đặt ở sidebar thường hiệu quả hơn, nhưng nếu không được, việc đặt ở footer cũng sẽ mang lại lợi ích thẩm mỹ cho trang web.

Thông tin về “Seo danh mục là gì?” mang lại cho bạn kiến thức và câu trả lời phù hợp nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp những dịch vụ và giải pháp truyền thông uy tín như, được đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao đem lại hiệu quả tốt giúp quảng cáo thương hiệu của bạn không thể tốt hơn với các dịch vụ như nhận thiết kế website giá rẻ, thiết kế và quảng cáo video. Gọi tới SDT: 0363281083 hoặc email:dtn.cntt@gmail.com.