Pillar Page là gì?

Ngày nay, nhiều trang web đang áp dụng chiến lược Topic Cluster để tối ưu hóa thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Trong chiến lược này, Pillar Page đóng vai trò quan trọng. Vậy Pillar Page là gì? Làm thế nào để tạo Pillar Page? Hãy cùng Thiết kế web 180 khám phá câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây!

Pillar Page là gì?

Pillar Page, hay còn được gọi là Content Pillar (trang trụ cột), là một trang tổng thể về một chủ đề chính, kết nối với các chủ đề phụ thông qua các bài viết chuyên sâu. Nội dung của Pillar Page cần phải toàn diện, đáp ứng gần như mọi câu hỏi mà khách hàng có thể đặt xoay quanh một chủ đề lớn mà không cần trả lời quá chi tiết.

Nói một cách đơn giản, Pillar Page có thể được xem như các bài hướng dẫn “mọi thứ bạn cần biết trước khi…” về một chủ đề, thường có từ 2.000 đến 10.000 từ. Đồng thời, Pillar Page cũng nên khuyến khích độc giả tìm hiểu thêm thông tin qua các nội dung liên quan và hữu ích.

 

Pillar Page là gì?

 

Lợi ích của Pillar Page

Tối ưu cấu trúc trang web

Để hiểu nội dung của bạn, thuật toán của Google không chỉ xem xét các trang web riêng lẻ, mà còn kiểm tra sự liên quan giữa các nội dung. Do đó, Pillar Page giúp cải thiện cấu trúc trang web, giúp Google dễ dàng xác định lĩnh vực bạn cung cấp thông tin. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Google sẽ chọn URL tốt nhất cho truy vấn của người dùng, từ đó nâng cao thứ hạng của trang web trong các kết quả tìm kiếm.

Người dùng có thể nhanh chóng hiểu nội dung tổng quát của một chủ đề nhất định thông qua Pillar Page. Đối với một số chủ đề, người dùng sẽ thuận tiện hơn khi có tất cả thông tin mà họ cần trên một trang duy nhất thay vì phải tìm đọc nhiều bài viết khác nhau.

Pillar Page cũng là một cách tuyệt vời để chứng tỏ chuyên môn của bạn về một chủ đề. Yếu tố xếp hạng tìm kiếm của Google được ảnh hưởng nhiều bởi EAT (chuyên môn, thẩm quyền và độ đáng tin cậy). Một Pillar Page chất lượng giúp hiển thị rõ ràng với người đọc và công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn là một nguồn tư liệu đáng tin cậy về một chủ đề cụ thể. Điều này trở nên hiệu quả hơn khi kết hợp với backlink chất lượng

Hỗ trợ tăng thứ hạng cho các từ khóa cạnh tranh

Các Pillar Page thường mang lại lợi ích của việc tích hợp các từ khóa liên quan vào nội dung một cách tự nhiên, từ đó tăng cường độ liên quan của chủ đề và đồng thời giúp nâng cao xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, Pillar Page cũng hỗ trợ việc xếp hạng cho các từ khóa dài hơn một cách thuận lợi. Khi người đọc trở nên quen thuộc với một khái niệm, họ thường tìm kiếm với các từ khóa dài và cụ thể hơn. Bởi vì Pillar Page liên kết nhiều chủ đề liên quan, người đọc có xu hướng ở lại trang web và khám phá nội dung chi tiết của bạn, điều này có thể làm tăng cơ hội xếp hạng cho các từ khóa dài và phức tạp hơn.

Cách xây dựng Pillar Page

Phác thảo Kế hoạch Xây dựng Pillar Page

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến xoay quanh việc xây dựng một pillar page:

Một Trang Pillar Page có thể Dài Bao Nhiêu?

Trong khi các bài blog post truyền thống có thể có chiều dài từ 500 đến hơn 2,000 từ tùy thuộc vào mục tiêu, các bài pillar page thường nằm trong khoảng 5,000 – 10,000 từ.

Mất Bao Lâu Để Viết Một Pillar Page?

Pillar page đòi hỏi nhiều công đoạn hơn việc viết một bài blog post thông thường. Ngoài việc lên kế hoạch và viết nội dung, bạn còn cần thời gian cho việc xác định chủ đề, nghiên cứu từ khóa, kiểm tra nội dung, sắp xếp liên kết nội bộ và thiết kế web. Ví dụ, nếu một bài viết 2,000 từ mất từ 2 đến 4 giờ, thì một pillar page có thể mất ít nhất 20 – 25 giờ.

Chủ Đề đủ độ rộng để thành 1 Pillar Page Không?

Khi xác định chủ đề cho pillar page, hãy đảm bảo nó đủ lớn để phát triển thành 8 – 22 bài blog post chi tiết hơn. Cũng quan trọng là chủ đề này giải quyết một vấn đề chính của khách hàng, có lượng tìm kiếm phù hợp và liên quan đến mọi câu hỏi khách hàng có thể đặt ra.

Lên Bố Cục Cho Pillar Page

 • Các từ khóa long-tail: Hỗ trợ trực quan hóa mối quan hệ giữa các từ khóa long-tail với pillar page.
 • Cluster content: Giúp xác định cách liên kết giữa pillar page và nội dung cụm liên quan.
 • Tính toàn diện: Đảm bảo giải quyết mọi câu hỏi tiềm năng của khách hàng về chủ đề.
 • Lưu ý: Quyết định xây dựng pillar page nên dựa trên câu trả lời có được từ những câu hỏi trên, và bạn có thể sử dụng lưu đồ quyết định để hỗ trợ quá trình này.

 

Cách xây dựng Pillar Page

 

Viết Pillar Page

Sau khi hoàn thành bố cục, nhớ các mẹo quan trọng dưới đây khi triển khai pillar page:

 1. Thêm Các Đề Mục Phân Chương, Headline, và Bảng Mục Lục: Với độ dài từ 5,000 – 10,000 từ, đảm bảo rằng pillar page của bạn có cấu trúc dễ đọc. Sử dụng phân chương, chia header của mỗi phần và thậm chí thêm bảng mục lục nội dung. Vì đa số người đọc đến từ truy vấn tìm kiếm dài, hãy giúp họ dễ dàng tìm kiếm thông tin mong muốn. Ngoài ra, tích hợp các công cụ điều hướng trong thiết kế để tối ưu sự thuận tiện cho người dùng.
 2. Sử Dụng Content Dạng Q&A và FAQ Để Tối Ưu Hóa Featured Snippet: Khi viết nội dung cho pillar page, không ngần ngại sử dụng lối viết hỏi-đáp. Câu hỏi là nơi chứa đầy long-tail keyword, giúp người đọc đọc lướt dễ dàng hơn. Thêm vào đó, sử dụng câu hỏi và câu trả lời là một cách tốt để tối ưu hóa cho xuất hiện ở vị trí Featured Snippet trên SERP. Dưới đây là cách sử dụng Q&A trong nội dung để tối ưu hóa Featured Snippet:
 • Trong tiêu đề phụ (subhead), đặt một câu hỏi liên quan đến chủ đề.
 • Ngay sau câu hỏi, thêm một đoạn văn khoảng 50 từ hoặc ít hơn, hoặc một danh sách có đánh dấu đầu dòng/đánh số (bulleted/numbered list).

Như bạn có thể thấy, Featured Snippet là một đoạn trích dẫn ngắn xuất hiện trên SERP trước các kết quả khác, và sử dụng Q&A có thể làm tăng khả năng xuất hiện ở vị trí này.

Diễn giải rõ hơn những điều trên trong bài viết của bạn.

Tuy nhiên, như mọi mẹo SEO khác, hãy tập trung vào những điều mang lại giá trị cho độc giả. Hãy tránh sử dụng định dạng nếu nó không phản ánh đúng ngữ cảnh trong nội dung của bạn.

Lấy ý kiến từ người hiệu kính

Ngoài ra, để có sự diễn giải chi tiết hơn, pillar page đóng vai trò như trung tâm của topic cluster. Chúng là nội dung quan trọng và để đảm bảo pillar page của bạn đầy đủ và rõ ràng, hãy tìm kiếm ý kiến từ một người hiệu đính có tư duy khách quan và kỹ năng, nhận phản hồi từ họ trước khi công bố nó.

Thiết Kế Pillar Page

Khi tạo pillar page, bạn có thể tuân theo những chiến lược tốt sau đây:

 • Tạo pillar page như là một trang web mới và độc lập.
 • Sử dụng cụm từ chủ đề trong tiêu đề, URL và thẻ H1.
 • Thêm các liên kết dẫn hướng trên trang để người đọc có thể dễ dàng di chuyển đến các phần quan trọng.
 • Áp dụng yếu tố hình ảnh để phân chia nội dung thành các phần.
 • Tạo cơ hội chuyển đổi bằng cách đề xuất cho độc giả tải toàn bộ nội dung của trang pillar page dưới dạng PDF.
 • Thiết kế các yếu tố trên trang và hệ thống điều hướng rất quan trọng. Hãy đặt mình vào tư duy của người đọc và xem xét cách họ có thể tương tác với nội dung.

Để tối ưu hóa trải nghiệm điều hướng trên trang, bạn có thể xem xét thêm một số yếu tố như sau:

 • Bảng “Table of Contents”: Đặt ở đầu bài viết hoặc ở thanh bên và tự động cuộn theo người đọc khi họ di chuyển trang.
 • Lựa chọn “Back to the top” / “Back to the beginning”: Cung cấp nút hoặc mũi tên ở cuối mỗi phần để người đọc có thể nhanh chóng quay về đầu trang.
 • Hyperlink trong bài viết: Liên kết đến các phần tương ứng trong pillar page giúp người đọc dễ dàng chuyển đến nội dung mong muốn.
 • Nút mũi tên (arrow button): Hỗ trợ người truy cập nhanh chóng di chuyển qua các phần khác nhau của nội dung.
 • Thanh tiến trình (progress bar): Hiển thị tiến độ đọc để người đọc biết họ đã thực hiện được bao nhiêu phần của bài viết.
 • Yếu tố visual và dấu phân chia phần: Tăng tính thẩm mỹ và giúp người đọc dễ theo dõi nội dung.
 • Bảng biểu và biểu đồ: Sử dụng để trực quan hóa thông tin và làm cho nội dung thêm sinh động.
 • Khung hội thoại (call-out box): Sử dụng cho các trích dẫn lớn để làm nổi bật.
 • Phần tử cuộc có tính tương tác: Tăng sự tương tác thông qua các yếu tố cuộc và cuộc cuộc.

Đồng thời, hãy đảm bảo tạo một nút CTA (Call-to-Action) mời gọi người đọc tải xuống phiên bản PDF của trang. Xây dựng một trang đích chứa mẫu để thu thập thông tin liên hệ, tạo cơ hội chuyển đổi và làm phong phú nguồn thông tin khách hàng tiềm năng của bạn.

Thông tin về “Pillar Page là gì?” mang lại cho bạn kiến thức và câu trả lời phù hợp nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp những dịch vụ và giải pháp truyền thông uy tín như, được đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao đem lại hiệu quả tốt giúp quảng cáo thương hiệu của bạn không thể tốt hơn với các dịch vụ như thiết kế web giá rẻ, thiết kế media, quảng cáo video, zalo marketing, youtube marketing, dịch vụ Seo web . Gọi tới SDT: 0363280183 hoặc email:dtn.cntt@gmail.com.